Nghiên cứu tổng hợp các dẫn xuất của triterpenoit khung lupan ’’ thành “ Nghiên cứu tổng hợp thuốc chữa bệnh tiểu đường Glibenclamide và Metformin hydrochloride : Luận văn ThS. Hóa hữu cơ: 60 44 01 14 - Đinh, Thị Cúc (2017)
Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm thuộc hệ nội tiết, đe đoạn nghiêm trọng sức khoẻ con người và gây nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt làtiểu đường tuýpII (chiếm tới 90-95%). Theo Hiệp hội thế giới về tiểu đường, tử vong của bệnh này đứng hàng thứ tư ởcác nước phát triển, bệnh có thể gây nhiều tai biến nguy hiểm như: mù loà và giảm thị lực ở người trưởng thành; đoạn chi không do tai nạn nhiều hơn người bình thường từ 15-40 lần; suy thận giai đoạn cuối nên cần phải chạy thận hoặc thay thận nhân tạo; gây ra những biến chứng tim mạch nguy hiểm.