Chế tạo và nghiên cứu một số tính chất vật lý của vật liệu nano TiO2:Cr3+ : Luận văn ThS. Vật lý: 60 44 01 04 - Nguyễn, Thị Thủy (2017)
Công nghệ nano đang là một hướng công nghệ mũi nhọn của thế giới. Sở dĩ công nghệ nano được quan tâm nhiều như vậy là do hiệu ứng thu nhỏ kích thước làm xuất hiện nhiều tính chất mới đặc biệt và nâng cao các tính chất vốn có lên so với vật liệu khối thông thường, đặc biệt là các hiệu ứng quang lượng tửvà điện tử. Vật liệu nano có những tính chất ưu việt như: kích thước nhỏ, diện tích bềmặt tiếp xúc pha tăng,...Do đó vật liệu nano có được những ứng dụng vô cùng to lớn trong nhiều lĩnh vực, giải quyết được nhiều vấn đề then chốt trong đời sống: trong vật lý như các diode phát quang, laser chấm lượng tử, trong sinh học vật liệu nano được nghiên cứu để phân tách tế bào, dẫn truyền thuốc...Ngoài ra còn nhiều ứng dụng khác như: an toàn năng lượng, an ninh, lương thực,môi trường sinh thái, sức khoẻ,... sẽ được giải quyết thuận lợi hơn dựa trên sự phát triển của công nghệ nano.