Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế - Nguyễn, Trường Tứ (2015)
Tập trung vào việc luận giải các nguyên nhân làm thay đổi tư duy, nhận thức về chính sách đối ngoại trong thời kỳ đổi mới của Việt Nam, cũng như hệ thống hóa lại những chuyển biến về nội dung chính sách đối ngoại trong giai đoạn từ năm 1989 – 2012; luận giải về khái niệm, đặc điểm, và hình thức của đầu tư trực tiếp ra nước ngoài; phân tích mối quan hệ liên quan giữa chính sách đối ngoại và hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài. Phân tích sâu hơn các tác động của chính sách đối ngoại đến hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của các doanh nghiệp trong từng thời kì nhất định, qua từng chính sách cụ thể; phân tích thực trạng đầu tư dưới góc độ địa bàn đầu tư, lĩnh vực đầu tư và qui mô các dự án đầu tư. Đồng thời theo chiều ngược lại sẽ phân tích những ảnh hưởng của hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài ít nhiều tác động đến sự điều chỉnh chính sách đối ngoại như thế nào cho phù hợp với điều kiện thực tế trong nước và bối cảnh quốc tế. Đưa ra các đánh giá về tính hiệu quả và hạn chế của chính sách đối ngoại tác động đến hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài. Bên cạnh đó, cũng đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của các doanh nghiệp, cũng như xây dựng các chính sách đối ngoại phù hợp với thực tiễn hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.