Khảo sát, đánh giá quy trình quản lý chất lượng phần mềm dựa theo độ đo và đề xuất phương án tối ưu cho các công ty gia công phần mềm - Đoàn, Lan Anh (Đại học Công nghệ, 2017)
Về lý thuyết, luận văn tìm hiểu về các mô hình phát triển phần mềm như mô hình tuyến tính, mô hình chế thử, quy trình phát triển phần mềm thống nhất, phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt... Luận văn cũng tìm hiểu lý thuyết về quản lý chất lượng nói chung, quản lý định lượng chất lượng và dự án phần mềm theo mô hình CMMi và tiêu chuẩn chất lượng ISO. Đồng thời luận văn cũng tìm hiểu về các khái niệm thống kê, các kỹ thuật thống kê, các công cụ lập kế hoạch chiến lược, thống kê dự đoán như Hoshin template, Minitab, Crytal ball nhằm ứng dụng cho quản lý định lượng ở phần thực nghiệm. Thực nghiệm, từ cơ sở lý thuyết, luận văn đã xây dựng và cài đặt công cụ quản lý định lượng cho một số mô hình phát triển dự án như mô hình phát triển phần mềm thống nhất, mô hình phát triển phần mềm linh hoạt Scrum. Kết quả nghiên cứu đã đưa ra công cụ quản lý dự án định lượng từ cơ sở đề xuất từ mô hình CMMi là một bước phát triển mới so với các hướng nghiên cứu tìm hiểu trước đây chỉ dừng ở các đề xuất về lý luận. Kết quả luận văn thu được là mô hình đã dự đoán được chất lượng, mức độ thành công của dự án là khá chính xác so với thực tế khi kết thúc dự án.