Các thuật toán tối ưu truy vấn trong cơ sở dữ liệu phân tán - Lê, Thị Lan Hương (Khoa Công nghệ, 2017)
Khái quát về cơ sở dữ liệu phân tán. Các đặc trưng trong suốt, kiến trúc tham chiếu, kỹ thuật xây dựng của cơ sở dữ liệu phân tán. Một số nguyên lý chung của tối ưu hóa câu hỏi. Các chiến lược tối ưu hóa cơ bản, biến đổi đại số, phân rã câu hỏi.