Protein type specific amino acid substitution models for influenza viruses - Nguyen, Van Sau (ĐHCN, 2017)
Mô hình biến đổi amino acid là một phần chủ yếu của các hệ thống phân tích chuỗi protein. Các mô hình tổng quát biến đổi amino acid đã được ước lượng từ các cơ sở dữ liệu lớn, tuy nhiên, chúng không đặc biệt dành cho virut cúm. Mô hình biến đổi amino acid tổng quát tốt nhất hiện tại là FLU. Mặc dù ma trận FLU là đặc biệt đối với virutcúm, nhưng nó vẫn không đặc biệt đối với các kiểu protein. Khi virut cúm gây nên nhiều vấn đề nguy hiểm cho cả sức khỏe con người và kinh tế xã hội thì nghiên cứu các trường hợp đặc biệt là đáng quan tâm. Trong luận văn này, chúng tôi đã sử dụng hơn 27 triệu amino acid để ước lượng ra11protein mô hình đặc biệt dành cho virut cúm