Tìm hiểu áp dụng công nghệ Web Ngữ nghĩa vào xây dựng Hệ thống cung cấp thông tin hướng ngữ cảnh - Hoàng, Thị Loan (ĐHCN, 2017)
Ngày nay, với sự bùng nổ về mạng không dây, mạng internet, truyền thông, và các thiết bị phần cứng nhỏ gọn đã cho ra đời các thiết bị di động thông minh với nhiều tính năng hơn điện thoại thông thường chỉ có tính năng gọi nghe như trước kia. Với một thiết bị di động nói chung và điện thoại thông minh nói riêng con người có thể truy cập và nhận thông tin ở bất cứ thời điểm nào và bất cứ nơi đâu. Cùng với sự phát triển của các dịch vụ web thông thường, thì các dịch vụ dựa trên ngữ cảnh mà cụ thể là dựa trên vịtrí(Location Base Service –LBS) đã và đang thu hút nhiều mối quan tâm của các nhà nghiên cứu và người dùng. Hệ thống cung cấp thông tin dựa trên ngữ cảnh thông thường được xây dựng dựa trên nhiều nguồn dữ liệu và thông tin khác nhau như bản đồ, các đối tượng tham chiếu địa lý, sự di chuyển của người dùng, thông tin về cá nhân người dùng và mối quan tâm của họ. Để biểu diễn nhiều loại dữ liệu phức tạp như vậy các nghiên cứu trước đây thường sử dụng mô hình dữ liệu đa chiều. Tuy nhiên sự nhập nhằng về ngữ nghĩa của thông tin dẫn tới cung cấp thông tin không chính xác cho người sử dụng là vấn đề vẫn còn tồn tại. Luận văn này tập trung xây dựng hệ thống cung cấp các dịch vụ thông tin dựa vào ngữ cảnh của người dùng. Trước hết, nghiên cứu khảo sát phân loại dữ liệu thu thập được từ nhiều nguồn thông tin với mục tiêu phân tách những loại dữ liệu sử dụng chung trong nhiều miền ứng dụng hay dịch vụ. Điều này giúp các dịch vụ có khả năng chia sẻ thông tin và đặc biệt dễ dàng tích hợp những dịch vụ mới trong tương lai một cách thuận tiện dễ dàng hơn. Để giải quyết sự nhập nhằng về ngữ nghĩa của thông tin, nghiên cứu sử dụng công nghệ Web Ngữ nghĩa và Ontology trong mô hình hóa dữ liệu. Hệ thống được triển khai theo kiến trúc client–server và có khả năng thực hiện cung cấp thông tin theo hai cơ chế, đó là đẩy (push) và kéo (pull). Các thuật toán cài đặt các thao tác tìm kiếm thông tin theo các điều kiện về vị trí, thời gian, cũng như vai trò và mối quan tâm của người dùng cũng được phân tích và cài đặt. Cuối cùng, một hệ thống thử nghiệm được xây dựng cho phép cung cấp hai dịch vụ là du lịch và giao thông trong khu vực thành phố Hà Nội. Hệ thống xây dựng cho điện thoại thông minh với hệ điều hành android và công cụ Protégé để biểu diễn thông tin và ngữ nghĩa. Kết quả của nghiên cứu hứa 3 hẹn cho sự ra đời của một hệ thống tích hợp và cung cấp nhiều loại dịch vụ dựa vào vị trí và ngữ cảnh của người dùng một cách tiện lợi và hiệu quả