Một mô hình tìm kiếm vai trò trong mạng xã hội Twitter : Luận văn ThS. Công nghệ thông tin: 60 48 01 04 - Đinh, Thị Hương (ĐHCN, 2017)
Luận văn tập trung nghiên cứu một mô hình tìm kiếm vai trò trong mạng xã hội Twitter và thực nghiệm tìm kiếm 3 vai trò: người nổi tiếng, người vận động quảng bá, người khởi tạo ý tưởng trong truyền tin. Luận văn đề nghị một mô hình tìm kiếm ba vai trò trên với một số biến thể từ mô hình của Vanesa Junquero-Trabado và cộng sự : (i) bổ sung đặc trưng số lượng retweet của người dùng; (ii) sử dụng thuật toán K-mean suy rộng [10] thay vì sử dụng thuật toán K-mean; (iii) sử dụng phương án chuẩn hóa tốt nhất (chuẩn hóa Max/Min) mà không xem xét các phương án khác; (iv) không thực hiện mở rộng tập mồi (seed) sau khi gán vai trò. Luận văn thi hành phần mềm thử nghiệm mô hình và tiến hành thực nghiệm trên bộ dữ liệu tại Đại học Stanford. Kết quả thực nghiệm cho độ đo F-measure trung bình là 81.1%. Kết quả trên cho thấy phương pháp tìm kiếm vai trò trong mạng xã hội Twitter được luận văn đề xuất và triển khai là khả quan, có khả năng ứng dụng trong thực tế