Phương pháp học máy đa nhãn - đa thể hiện và ứng dụng trong gán nhẵn vùng ảnh - Nguyễn, Duy Linh (ĐHCN, 2017)
Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng chia sẻ hình ảnh, mạng xã hội đã sản sinh ra lượng dữ liệu hình ảnh vô cùng lớn. Cùng với đó là sự gia tăng của nhu cầu tổ chức, tìm kiếm, trích xuất thông tin từ nguồn dữ liệu hình ảnh này. Mỗi hình ảnh thường chứa một số vùng ảnh nhất định, ứng với mỗi vùng ảnh có nội dung và mang ý nghĩa khác nhau. Gán nhãn vùng ảnh nhằm hỗ trợ cho việc phân loại, tìm kiếm, trích xuất thông tin từ ảnh dựa trên các từ khóa. Do khối lượng dữ liệu hình ảnh rất lớn nên việc gán nhãn vùng ảnh thủ công tốn nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, nhu cầu gán nhãn vùng ảnh tự động càng trở nên cấp thiết.