Năng lực cạnh tranh điểm đến của du lịch Việt Nam - Nguyễn, Anh Tuấn (Trường Đại học Kinh tế, 2017)
Du lịch là ngành kinh tế mới nổi và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế thế giới. Theo Tổ chức Du lịch thế giới, trong thế kỷ XXI, du lịch trở thành hoạt động kinh tế quan trọng nhất trên phạm vi toàn cầu. Với vai trò ngày càng tăng của ngành Du lịch trong nền kinh tế thế giới, ngày càng nhiều quốc gia coi trọng phát triển du lịch, coi du lịch là động lực chính để phát triển kinh tế - xã hội. Du lịch đã trở thành thị trường cạnh tranh cao với sự nổi lên của nhiều điểm đến du lịch mới. Vai trò và ảnh hưởng của các hãng lữ hành và phương tiện truyền thông trên thị trường ngày càng tăng. Khách du lịch ngày càng có nhiều kinh nghiệm, kiến thức hơn và quan tâm tới chất lượng môi trường của điểm đến và cơ sở dịch vụ du lịch. Điều đó làm gia tăng áp lực với các nước coi trọng phát triển du lịch phải nâng cao năng lực cạnh tranh (NLCT). Do đó, NLCT trở thành yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công về dài hạn của một quốc gia hay điểm đến trong việc thu hút khách quốc tế.