Phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn nông thôn tỉnh Ninh Bình - Nguyễn, Thị Ánh Tuyết (ĐHKT, 2017)
Trong những năm gần đây, vấn đề con người, nguồn lực con người và phát huy nguồn lực con người đã có nhiều công trình nghiên cứu về vấn đề này. Tuy nhiên, chưa có công trình nào đi sâu nghiên cứu nguồn nhân lực trên địa bàn nông thôn tỉnh Ninh Bình. Luận văn này, là một đề tài mới, có tính chuyên biệt. Trong quá trình thực hiện đề tài, luận văn đã được thực hiện nghiên cứu có hệ thống, với lô gíc chặt chẽ, có tính độc lập, trên cơ sở tiếp thu, kế thừa có chọn lọc những thành tựu nghiên cứu đã đạt được của các công trình nghiên cứu về nguồn nhân lực; luận văn đã kết hợp khảo sát những vấn đề mới nảy sinh trong thực tiễn, đối với công tác phát triển nguồn nhân lực nông thôn từ năm 2010 đến năm 2012 ở Ninh Bình. Trong quá trình nghiên cứu, tác giả luận văn đã sử dụng các phương pháp: phương pháp luận chung của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử; phương pháp phân tích - tổng hợp; phương pháp thống kê - so sánh; phương pháp hệ thống; phương pháp kết hợp lôgíc và lịch sử trên tinh thần kết hợp giữa lý luận với thực tiễn; phương pháp mô phỏng,... Mặc dù còn có những hạn chế nhất định, nhưng luận văn này đã có một số đóng góp: Trên cơ cơ sở hệ thống hóa một số vấn đề lý luận cơ bản về nguồn nhân lực nói chung, nguồn nhân lực nông thôn nói riêng. Tác giả luận văn đã bước dầu có những đánh giá thực trạng nguồn nhân lực nông thôn tỉnh Ninh Bình từ đó đề xuất giải pháp chủ yếu nhằm phát triển nguồn nhân lực nông thôn tỉnh Ninh Bình trong những năm tới. Ngoài ra, Luận văn này có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho các cơ quan hoạch định chính sách phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt phát triển nguồn nhân lực nông thôn của tỉnh Ninh Nình và dùng làm tài liệu tham khảo trong nghiên cứu và học tập.