Satisfaction of customers with public administration services through one door service" in district of Hanoi" - Ngo, Anh Tuan (Trung tâm Đào tạo và Giáo dục quốc tế, 2017)
Nghiên cứu này tập trung vào đánh giá sự hài lòng của khách hàng với các dịch vụ hành chính công trên ba phương diện chính là việc cung cấp dịch vụ hành chính công, môi trường cung cấp dịch vụ hành chính công và công việc năng lực của cán bộ hành chính công.