Vai trò của nhà nước đối với thị trường chứng khoán ở một số quốc gia và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam : Luận văn ThS. Kinh tế: 60 31 01 - Trần, Song Hà (2017)
Nghiên cứu, hệ thống hóa một số vấn đề chung về chứng khoán và thị trường chứng khoán (TTCK), vai trò của nhà nước đối với sự hình thành và phát triển TTCK ở một số nước, qua đó rút ra bài học kinh nghiệm để có thể vận dụng vào quá trình xây dựng và quản lý TTCK ở Việt Nam. Nghiên cứu làm rõ vai trò của Đảng và Nhà nước về quản lý TTCK, đưa ra những gợi ý để nâng cao vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK hiện nay, khi nước ta tham gia ngày càng sâu rộng vào hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực. Nghiên cứu quá trình hình thành, tình hình hoạt động của TTCK Việt Nam từ năm 2000 đến nay. Từ đó, đề xuất các giải pháp cụ thể: cần nâng cao hiệu lực của cơ quan QLNN đối với TTCK; hoàn chỉnh khung pháp lý chứng khoán và TTCK; giảm bớt cổ phần chi phối của Nhà nước đối với một số ngành, lĩnh vực; chuyển đổi mô hình sở hữu của Sở GDCK và Trung tâm GDCK; xây dựng lộ trình cụ thể về mở cửa TTCK Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài; xây dựng và đưa vào vận hành thị trường chứng khoán phi tập trung, góp phần nâng cao vai trò quản lý của Nhà nước đối với TTCK Việt Nam