Nhận diện những rào cản hạn chế khả năng ứng dụng vào thực tiễn của các kết quả nghiên cứu khoa học ở Ban tuyên giáo Trung ương hiện nay - Trần, Thị Phương (2016)
Luận văn Nêu được tổng quan về cơ sở lý thuyết liên quan đến khoa học, nghiên cứu khoa học, kết quả nghiên cứu khoa học, rào cản, rào cản trong ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học cũng như chỉ ra vai trò của các kết quả nghiên cứu khoa học khi ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Người viết nhấn mạnh những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng ứng dụng của các kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn. Yếu tố chủ quan bao gồm: chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học, nội dung nghiên cứu của đề tài đó. Yếu tố khách quan bao gồm: thiết chế quản lý, tổ chức điều hành, nguồn kinh phí không đủ, chế độ thù lao không phù hợp, môi trường nghiên cứu, tính dân chủ, vai trò của cá nhân trong khoa học còn một số vấn đề cần giải quyết; năng lực chuyển giao, năng lực tiếp thu, tập quán, thói quen.