Sáng tác cho thiếu nhi của Nguyễn Ngọc Thuần dưới góc nhìn văn hóa - Lê, Thị Diệp (H. : ĐHKHXH&NV, 2016)
Luận văn đã khám phá những giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại trong sáng tác thiếu nhi của Nguyễn Ngọc Thuần. Đó là thế giới tinh thần con người trong văn hóa ứng xử, văn hóa gia đình, văn hóa tâm linh đặc sắc và những không gian văn hóa mang đậm màu sắc dân tộc Việt. Luận văn đã đi sâu tìm hiểu những phương thức nghệ thuật mà Nguyễn Ngọc Thuần sử dụng để thể hiện những giá trị văn hóa trong sáng tác của mình. Đó là khả năng lựa chọn ngôn ngữ, giọng điệu và biểu tượng...