Các kiểu dạng nhân vật cô đơn trong văn xuôi Việt Nam đương đại (Qua một số tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Huy Thiệp, Tạ Duy Anh, Chu Lai và Nguyễn Danh Lam) - Mai, Thị Bình (2016)
Luận văn đã chỉ ra cụ thể các kiểu dạng cô đơn của con người trong văn xuôi đương đại; những nguyên nhân, tình trạng và biểu hiện của con người trước cuộc sống. Bên cạnh đó, luận văn muốn góp phần nhận diện một trong những dấu hiệu đổi mới quan trọng của văn xuôi Việt Nam đương đại qua những nét đặc sắc nghệ thuật của các cây bút như: nghệ thuật xây dựng không gian, thời gian, điểm nhìn, giọng điệu, ngôn ngữ,…