Chất lượng dịch vụ và lòng trung thành của khách hàng tại Công ty Bảo việt Hà Nội : Luận văn ThS. Kinh doanh và quản lý: 60 34 01 02 - Dương, Thị Ngọc Lan (ĐHKT, 2017)
Luận văn ThS. Quản trị kinh doanh - Đại học kinh tế - . Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015