Tái cấu trúc Tổng Công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm dầu khí - CTCP : Luận văn ThS. Kinh doanh và quản lý: 60 34 04 10 - Đỗ, Thị Hồng Hạnh (ĐHKT, 2017)
Luận văn đã hệ thống được lý luận cơ bản về tái cấu trúc doanh nghiệp. Với nội dung chủ yếu phân tích về tái cơ cấu ngành nghề, bộ máy tổ chức, nguồn lực, vốn và công nghệ. Luận văn đã đưa ra 7 bước trong quy trình tái cấu trúc để làm cơ sở lý luận cho phân tích đánh giá và đề xuất tại chương 3 và chương 4. Bên cạnh đó, qua việc phân tích, đánh giá thực trạng triển khai tái cấu trúc tại Tổng công ty DMC, tác giả đã rút ra bài học kinh nghiệm tái cấu trúc cho giai đoạn tiếp theo, minh chứng cho sự tất yếu của tái cấu trúc DMC. Thực trạng cơ cấu tổ chức đến hoạt động kinh doanh gắn với kế hoạch đặt ra của DMC được tác giả minh chứng qua số liệu từ sản xuất kinh doanh đến nhân lực…Trong giai đoạn 2012-2015 đã cho thấy việc triển khai tái cấu trúc không mấy thành công, nhiều nội dung không đạt được mục tiêu đề ra nhất là vốn và nhân lực, các dự án lớn chưa được triển khai. Tác giả cũng đã chỉ ra phần nào nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan là sự khủng hoảng của nền kinh tế và hệ thống tài chính đã dẫn tới ảnh hưởng của kế hoạch tái cơ cấu. Tại chương 4 tác giả đã đưa ra được những lập luận, phân tích SWOT minh chứng cho quá trình tái cơ cấu giai đoạn 2016-2020. Từ định hướng của nhà nước, của DMC đến căn cứ pháp lý và mô hình tái cấu trúc. Đặc biệt những đề xuất có hiệu quả về vốn, thuế, nhân lực, cơ chế hỗ trợ…đây được coi là những đóng góp của luận văn.