Bước đầu tìm hiều văn hóa chính trị của Hồ Chí Minh và vận dụng vào thực tiễn đổi mới của nước ta hiện nay - Nguyễn, Thị Mây (2016)
Văn hóa chính trị Hồ Chí Minh được hình thành từ những giá trị văn hóa chính trị truyền thống của dân tộc Việt Nam như: chủ nghĩa dân bản (lấy dân là gốc), lấy đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo, khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc; cùng với những giá trị văn hóa chính trị mới mẻ và tiến bộ của phương Tây như: công bằng, dân chủ, bình đẳng, tự do, pháp quyền, nhân quyền… Những giá trị này được thể hiện sâu sắc thông qua thực tế hoạt động cách mạng, quá trình lãnh đạo Đảng và Nhà nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo nên một “quyền lực mềm” hay “sức mạnh mềm” đặc biệt cho lãnh tụ Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam