Phát triển năng lực tư duy cho học sinh trung học phổ thông qua hệ thống bài tập chương Sự điện li (Hóa học 11 - Chương trình nâng cao) : Luận văn ThS. Giáo dục học: 60 14 01 11 - Nguyễn, Hoàng Long (Đại học giáo dục, 2017)
Nghiên cứu hoạt động nhận thức và tư duy của HS trong quá trình giải BTHH, từđó hướng dẫn HS xây dựng tiến trình luận giải, làm cơ sở cho việc tìm kiếm lời giải một cách có hiệu quả. Xây dựng HTBT có nội dung thuận lợi cho việc rèn tư duy. Thông qua bài tập đó HS có thể vận dụng để phát triển năng lực phát hiện vấn đề và giải quyết vấn đề. Thực nghiệm sư phạm rút ra kết luận về khả năng ứng dụng những nội dung và biện pháp đã nêu ra vào quá trình dạy học HH.