Phát triển năng lực giải Toán cho học sinh Trung học Phổ thông thông qua dạy học giải Phương trình lượng giác – Chương trình nâng cao : Luận văn ThS. Lý luận và phương pháp dạy học (bộ môn Toán) : 60 14 10 - Lê, Quang Chung (2017)
Năng lực giải toán chỉ có thể được hình thành và phát triển trong quá trình giải toán của học sinh. Giải bài tập toán là nội dung quan trọng trong học tập, do đó việc tăng cường cho học sinh vận dụng kiến thức vào nhiều tình huống khác nhau thông qua hệ thống bài tập có tác dụng khắc sâu kiến thức, rèn luyện kỹ năng, vừa có tác dụng rèn luyện cho học sinh năng lực tư duy, năng lực phân tích tổng hợp, năng lực khái quát hóa, năng lực suy luận, năng lực tư duy lôgic, năng lực rút gọn quá trình suy luận, năng lực tư duy linh hoạt, năng lực tìm ra lời giải hay, năng lực tư duy thuận nghịch, trí nhớ toán học, hình thành và giải quyết các vấn đề toán học trong các tình huống hoàn cảnh khác nhau,... Thông qua việc giải các bài tập toán giúp học sinh hình thành thế giới quan duy vật biện chứng góp phần chuẩn bị có hiệu quả cho việc vận dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống của các em sau này.