Trị giá hải quan của WTO, thực trạng và áp dụng tại Trung Quốc và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam - Đào, Ngọc Thành (2017)
Làm rõ được một số nội dung có liên quan đến khái niệm trị giá hải quan, các phương pháp xác định trị giá hải quan, xác định được tầm quan trọng và tính tất yếu phải tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực trị giá hải quan. Nghiên cứu, xem xét một số kinh nghiệm triển khai áp dụng hiệp định trị giá GATT tại Trung Quốc, một nước có hoạt động ngoại thương phát triển nhanh trong những năm gần đây. Đánh giá thực trạng công tác xác định trị giá hải quan ở Việt Nam để tìm ra những tồn tại và nguyên nhân của nó. Trên cơ sở các quy định, chuẩn mực của GATT/WTO, thực trạng việc xác định trị giá hải quan của Trung Quốc để tìm đưa ra những điểm mới phù hợp với điều kiện Việt Nam, từ đó đề xuất một số giải pháp cơ bản nhằm hoàn thiện công tác xác định trị giá hải quan ở Việt Nam, trong đó có một số giải pháp quan trọng là: Hoàn thiện hệ thống pháp luật về hải quan theo hướng tăng cường quyền lực cho cơ quan Hải quan; Xây dựng lực lượng hải quan bán vũ trang từng bước hiện đại, đảm bảo mục tiêu “chuyên nghiệp - minh bạch - hiệu quả”; Xây dựng và đào tạo đội ngũ chuyên gia trong các lĩnh vực đặc biệt trong lĩnh vực trị giá, chống buôn lậu; Tăng cường hoạt động của lực lượng Tình báo, lực lượng kiểm toán hải quan; Xây dựng cơ chế phối hợp trong và ngoài ngành đặc biệt với các hiệp hội doanh nghiệp trong nước