Địa vị pháp lý của hội thẩm trong tố tụng hình sự - Trần, Thị Kim Cúc (Khoa Luật, 2017)
Luận văn đã giải quyết một cách có hệ thống những quy định của pháp luật về vị trí, vai trò, quyền hạn và trách nhiệm của Hội thẩm trong tố tụng hình sự, làm rõ được khái niệm về địa vị pháp lý của Hội thẩm trong tố tụng hình sự. Mặt khác trên cơ sở đối chiếu pháp luật hiện hành, nghiên cứu việc áp dụng các quy định đó trong thực tiễn, luận văn còn chỉ ra những bất cập, tồn tại, thiếu sót khi thực hiện các quy định của pháp luật về địa vị pháp lý trong tố tụng hình sự như: Phần lớn Hội thẩm nhân dân là cán bộ đương chức nên thường rất bận công tác ở cơ quan, đơn vị nên đã làm ảnh hưởng đến việc tham gia xét xử tại Tòa án các cấp nói chung; Một số hội thẩm không đủ năng lực, không có kiến thức pháp luật cũng như kỹ năng xét xử nên đã ảnh hưởng đến chất lượng xét xử. Việc tham gia của Hội thẩm trong công tác xét xử khá mờ nhạt…