Pháp luật về giải quyết tranh chấp tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp ở Việt Nam - Dương, Thị Thu Hương (Khoa Luật, 2017)
Trên cơ sở đánh giá các quy định của pháp luật và thực tiễn thi hành, tham khảo một số pháp luật trên thế giới, tham chiếu các quy định của những điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia là thành viên, luận văn đưa ra định hướng và giải pháp hoàn thiện pháp luật: cần phải quy định “tài sản trí tuệ” là một tài sản quan trọng trong khối tài sản doanh nghiệp và được ghi nhận trong Bộ Luật dân sự, Luật doanh nghiệp; xác định hiệu lực pháp lý cho phương thức giải quyết tranh chấp qua thương lượng và hòa giải để đảm bảo kết quả được thi hành như các bên đã thỏa thuận; mở rộng thẩm quyền của trọng tài để giảm bớt công việc giải quyết cho Tòa án; Tạo điều kiện để phương thức giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài đến gần hơn với các chủ thể kinh doanh, để họ hiểu rõ hơn ý nghĩa và vai trò tích cực của Trọng tài trong việc giải quyết tranh chấp đặc biệt là khi đối tượng tranh chấp là tài sản trí tuệ- cần được đảm bảo tính bảo mật cao vì sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín, danh tiếng của doanh nghiệp.