Phân hóa trách nhiệm hình sự trong các quy định của Quốc triều Hình luật. Bài học lịch sử cho hoàn thiện các quy định của bộ luật hình sự Việt Nam hiện hành - Đào, Phương Thanh (Khoa Luật, 2017)
Phân hóa trách nhiệm hình sự là một nguyên tắc cơ bản của luật hình sự. Trong Quốc triều Hình luật, phân hóa trách nhiệm hình sự đã được biểu hiện như một nguyên tắc, là tư tưởng chỉ đạo đối với toàn bộ quá trình quy định tội phạm và trách nhiệm hình sự. Luận văn đã chỉ ra những điểm hạn chế trong phân hóa trách nhiệm hình sự của Quốc triều Hình luật, đồng thời, đã xây dựng và đề xuất những ý tưởng góp phần hoàn thiện Bộ luật hình sự hiện hành.