Vai trò của tòa án trong giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng - Vũ, Thị Thúy (Khoa Luật, 2017)
Trên cơ sở nghiên cứu những vấn đề cơ bản về vai trò của Tòa án trong giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng và tìm hiểu việc thực hiện vai trò của Tòa án trong lĩnh vực này trên thực tế, luận văn đã đề xuất, kiến nghị một số giải pháp nâng cao vai trò của Tòa án trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng trong thời gian tới. Theo đó, để Tòa án hoàn thành tốt nhất vai trò của mình trong các vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng, cần thiết phải có những quy định để đơn giản thủ tục tố tụng, nâng cao chất lượng đội ngũ thẩm phán, tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới người dân và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các bên trong quá trình tham gia tố tụng… Có thể nói, đây là một lĩnh vực tương đối rộng và mang nhiều nét đặc thù nên việc đưa ra hệ thống giải pháp toàn diện để chấn chỉnh công tác giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng tại Tòa án ở Việt Nam là một điều vô cùng khó khăn, phức tạp. Trong khuôn khổ luận văn này, các kết quả nghiên cứu là những phác thảo cơ bản về vai trò của Tòa án trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng và một số định hướng ban đầu về giải pháp nhằm nâng cao vai trò của Tòa án.