Bảo đảm quyền con người của phạm nhân theo pháp luật Việt Nam - Nguyễn, Tuấn Quang (Khoa Luật, 2017)
Trên phương diện lý luận, luận văn đã làm rõ khái niệm và nội dung của những nhóm quyền con người của phạm nhân cần được bảo đảm. Trên phương diện lập pháp, luận văn làm rõ thực trạng các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành trong việc bảo đảm các quyền con người của phạm nhân. Ngoài ra luận văn còn tìm hiểu về pháp luật Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức và Anh trong việc bảo đảm quyền của phạm nhân. Trên phương diện thực tiễn, luận văn đã khảo sát thực tiễn thực thi các quy định của pháp luật Việt Nam về bảo đảm các quyền con người của phạm nhân và chỉ ra được những điểm bất cập, hạn chế của pháp luật Việt Nam hiện hành. Từ cơ sở lý luận, lập pháp và thực tiễn, tác giả đã đưa ra những giải pháp hoàn thiện quy định của pháp luật Việt Nam và cơ chế kiểm tra, giám sát việc bảo đảm các quyền con người của phạm nhân.