Vai trò của áp dụng pháp luật về xét xử các vụ án hình sự trong bối cảnh xây dựng nhà nước pháp quyền, qua thực tiễn Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng - Trần, Thị Thu Hà (Khoa Luật, 2017)
Kết quả nghiên cứu của luận văn góp phần làm sáng tỏ cơ sở lý luận của áp dụng pháp luật về xét xử các vụ án hình sự của tòa án nhân dân trong bối cảnh xây dựng nhà nước pháp quyền. Tác giả đã phân tích vai trò của áp dụng pháp luật về xét xử các vụ án hình sự của tòa án nhân dân đối với việc bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ công lý như Hiến pháp năm 2013 đã quy định. Luận văn phân tích thực trạng hoạt động áp dụng pháp luật về xét xử các vụ án hình sự của tóa án nhân dân thành phố Hải phòng trong những năm gần đây, nêu rõ những ưu điểm, kết quả đạt được, những hạn chế và nguyên nhân của hạn chế trong xét xử các vụ án hình sự, sự hạn chế của một số quy định của Bộ luật hình sự. Luận văn đã trình bầy các quan điểm, giải pháp cơ bản để đảm bảo chất lượng, hiệu quả áp dụng pháp luật về xét xử các vụ án hình sự của tòa án nhân dân để thực hiện vai trò bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền và hội nhập của Việt nam hiện nay.