Giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự và thực tiễn áp dụng trên địa bàn tỉnh Hà Giang - Kim, Sơn Trúc (Khoa Luật, 2017)
Luận văn đã đưa được khái niệm, các đặc điểm cơ bản và ý nghĩa của Giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự, làm rõ được bản chất và phạm vi giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự; Luận văn khái quát được lịch sử hình thành và phát triển của các quy định pháp luật về giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến nay cũng như các quy định pháp luật về giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự của một số quốc gia trên thế giới. Luận văn cũng đã tổng hợp, phân tích rõ hơn các quy định của pháp luật tố tụng hình sự về giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự; nêu ra được căn cứ, thẩm quyền, trình tự, thủ tục giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự, qua đó lý giải tại sao Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự không có nhiều điều luật quy định về giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự, làm cơ sở cho việc đưa ra những kiến giải lập pháp nhằm hoàn thiện pháp luật về vấn đề này.