Chế định miễn chấp hành hình phạt trong Luật Hình sự Việt Nam - Trần, Thị Thanh Thúy (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Phân tích và xây dựng định nghĩa khoa học của khái niệm miễn miễn chấp hành hình phạt, nghiên cứu và phân tích các đặc điểm cơ bản của miễn miễn chấp hành hình phạt và so sánh nó với miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt. Khái quát sự hình thành và phát triển của các quy phạm về miễn chấp hành hình phạt trong pháp luật hình sự Việt Nam. Phân tích nội dung, điều kiện áp dụng những trường hợp miễn chấp hành hình phạt theo các quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 (được sửa đổi bổ sung năm 2009) hiện hành và thực tiễn áp dụng các quy định này. Từ đó phân tích một số tồn tại xung quanh việc quy định và áp dụng chế định miễn chấp hành hình phạt. Luận chứng cho sự cần thiết phải hoàn thiện các quy định của pháp luật hình sự Việt Nam về miễn chấp hành hình phạt, những phương hướng cơ bản của việc hoàn thiện và từ đó đề xuất các giải pháp hoàn thiện chế định miễn chấp hành hình phạt trong Bộ luật hình sự năm 1999 (được sửa đổi bổ sung năm 2009), đồng thời đưa ra mô hình lý luận với sự bổ sung một số trường hợp miễn chấp hành hình phạt cần phải được nhà lam luật nước ta nghi nhận trong pháp luật hình sự Việt nam hiện hành.