Các tội về chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, vật liệu nổ, vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ trong Luật Hình sự Việt Nam - Dương Hoàng Long (Khoa Luật, 2017)
Làm sáng tỏ những vấn đề lý luận về các tội về chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, vật liệu nổ, vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ trong Luật hình sự Việt Nam. Phân tích làm rõ các dấu hiệu định tội, dấu hiệu định khung hình phạt, đánh giá tình hình tội phạm, thực tiễn áp dụng, nhận xét về kết quả đạt được và những tồn tại, thiếu sót trong công tác giải quyết vụ án về tội phạm chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, vật liệu nổ, vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ; đồng thời, chỉ ra nguyên nhân của những tồn tại, thiếu sót nêu trên. Đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả việc áp dụng các quy định của Bộ luật hình sự Việt Nam về các tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, vật liệu nổ, vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ, gồm các giải pháp như: Hoàn thiện các quy định của pháp luật hình sự Việt Nam; Tăng cường công tác hướng dẫn áp dụng pháp luật hình sự; Nâng cao nhận thức pháp luật của nhân dân, năng lực, trình độ chuyên môn và ý thức trách nhiệm của cán bộ thuộc các cơ quan tư pháp;