Các tình tiết loại trừ trách nhiệm hình sự trong Luật Hình sự Việt Nam - Trần, Thị Thanh Thủy (Khoa Luật, 2017)
Từ việc nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn, luận văn đưa ra khái niệm, đặc điểm về các tình tiết loại trừ trách nhiệm hình sự làm cơ sở cho việc quy định các tình tiết này trong luật hình sự. Các tình tiết loại trừ trách nhiệm hình sự được quy định trong Bộ luật hình sự hiện nay là kết quả của quá trình hình thành và phát triển của các tình tiết trong pháp luật Việt Nam từ thời kì phong kiến đến nay, và tiếp thu một cách có chọn lọc kỹ thuật lập pháp của nhiều nước trên thế giới. Từ việc nghiên cứu bản chất pháp lý của hai tình tiết phòng vệ chính đáng và tình thế cấp thiết, nghiên cứu thực tiễn áp dụng, luận văn đã chỉ ra được những hạn chế, vướng mắc còn tồn tại của chế định này trên cả phương diện lập pháp cũng như áp dụng. Từ đó, luận văn đã nêu những phương hướng những đề xuất cụ thể nhằm hoàn thiện Bộ luật hình sự.