Độc lập tư pháp và việc bảo đảm quyền con người - Đặng, Thùy Dương (Khoa Luật, 2017)
Luận văn là công trình đầu tiên nghiên cứu có tính hệ thống về tính độc lập tư pháp và việc bảo đảm, bảo vệ quyền con người, thể hiện ở các nội dung cơ bản sau đây: - Làm rõ được vai trò của độc lập tư pháp trong việc bảo đảm quyền con người và mối liên hệ giữa quyền con người với độc lập tư pháp; - Chỉ ra được những tiêu chí đảm bảo tính độc lập tư pháp theo quy định của pháp luật quốc tế; - Phân tích, đánh giá đúng thực trạng các quy định của pháp luật Việt Nam về độc lập tư pháp và ảnh hưởng đến việc bảo đảm, bảo vệ quyền con người theo Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2014 (có hiệu lực từ ngày 01-6-2015, sau đây gọi tắt là “Luật TCTAND”); - Chỉ ra những yếu tố cần thiết để nâng cao tính độc lập tư pháp nhằm bảo đảm, bảo vệ quyền con người ở Việt Nam.