Hậu quả pháp lý về quan hệ tài sản giữa vợ chồng khi ly hôn theo luật hôn nhân gia đình năm 2000 - Ngô, Thị Hậu (Khoa Luật, 2017)
Luận văn phân tích khái niệm, đặc điểm và ý nghĩa hậu quả pháp lý về quan hệ tài sản giữa vợ và chồng khi ly hôn; các quy định về chia tài sản vợ chồng khi ly hôn, quy định về vấn đề cấp dưỡng khi ly hôn và quy định về vấn đề quyền thừa kế của vợ chồng khi ly hôn. Phân tích, đánh giá các quy định của pháp luật dân sự, hôn nhân và gia đình những kết quả đã đạt được trong việc quy định về hậu quả pháp lý về quan hệ tài sản giữa vợ chồng khi ly hôn theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2000. Nêu những hạn chế trong việc thực hiện các quy định về hậu quả pháp lý về quan hệ tài sản giữa vợ chồng khi ly hôn theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 và những nguyên nhân dẫn đến tồn tại nêu trên. Luận văn đã đề xuất một số giải pháp, kiến nghị phù hợp với thực tiễn hiện nay nhằm nâng cao hiệu quả của quy định pháp luật trong thực tế và tạo cơ sở pháp lý cho cơ quan xét xử trong việc giải quyết tranh chấp liên quan đến quan hệ tài sản giữa vợ chồng khi ly hôn. 12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn có thể làm tư liệu tham khảo phục vụ cho công tác nghiên cứu giảng dạy khoa học pháp lý nói chung và nghiên cứu về tài sản chung của vợ chồng nói riêng. Với việc phân tích, chỉ ra những nguyên nhân và giải pháp khắc phục những tồn tại, luận văn có khả năng ứng dụng trong thực tế, nhằm góp phần hoàn thiện các quy định pháp luật, giúp nâng cao hiệu quả trong giải quyết tranh chấp tài sản liên quan đến quan hệ tài sản giữa vợ chồng khi ly hôn.