Xét xử sơ thẩm theo luật tố tụng hình sự Việt Nam (trên cơ sở số liệu thực tiễn địa bàn tỉnh Đắk Lắk) - Nguyễn, Sỹ Thành (Khoa Luật, 2017)
Làm sáng tỏ lý luận và nội dung cơ bản của hoạt động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam; Chỉ ra những những thiếu sót bất cập của BHTTHS 2003 về xét xử sơ thẩm vụ án hình sự trước yêu cầu đẩy mạnh cải cách tư pháp hiện nay, việc áp dụng các quy định pháp luật tố tụng hình sự trong thực tiễn xét xử sơ thẩm hình sự tại tỉnh Đăk Lăk cũng như xác định một số vi phạm, sai lầm và nguyên nhân của nó; Đề xuất những giải pháp nâng cao hiệu quả xét xử sơ thẩm hình sự trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk.