Thực thi pháp luật bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn Tỉnh Thái Nguyên - Đồng, Đức Duy (Khoa Luật, 2017)
Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam thời gian qua đã mang lại những thành tựu to lớn đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn đặc biệt là dân cư khu vực nông thôn, miền núi: thu nhập thấp, việc làm không ổn định, hoạt động sản xuất phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, chịu nhiều rủi ro do thiên tai. Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta. Tại kỳ họp thứ IX Quốc hội khoá XI đã thông qua luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực thi hành từ 01/01/2007. BHXH tự nguyện là một phần của luật BHXH có hiệu lực thi hành từ 01/01/2008. Sau hơn 5 năm thực hiện, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện còn ít, mới có khoảng 150.000 lao động, chiếm 0,57% số lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt là đối với những vùng khó khăn, dân số chủ yếu làm nông nghiệp, mức sống thấp.