Tội làm nhục người khác" theo luật hình sự Việt Nam. Lý luận và thực tiễn xét xử loại tội phạm này trên địa bàn thành phố Hà Nội - Nguyễn, Thu Hương (Khoa Luật, 2017)
Trong những năm gần đây, thực hiện chính sách đổi mới, nền kinh tế nước ta đã từng bước ổn định và phát triển. Các lĩnh vực hành chính, văn hoá… cũng từng bước được cải cách, đổi mới; đời sống xã hội không ngừng được cải thiện, thu nhập và đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên. Bên cạnh những thành tựu to lớn đã đạt được thì mặt trái của nên kinh tế thị trường cũng ngày càng bộc lộ và tác động không nhỏ tới đời sống xã hội, làm cho tình hình an ninh, chính trị có những diễn biến phức tạp. Chính phủ đã có nhiều biện pháp cấp bách tăng cường bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân đã tích cực hưởng ứng và tham gia, tình hình trật tự an toàn xã hội nói chung có chuyển biến tích cực, đạt được kết quả nhất định, góp phần ổn định tình hình chung của đất nước. Tuy nhiên, tình hình tội phạm ở nước ta hiện nay vẫn có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Cơ cấu, thành phần tội phạm có thay đổi, đối tượng phạm tội là thanh, thiếu niên ngày càng cao, đặc biệt là các tội xâm phạm tính mạng, sực khỏe, nhân phẩm danh dự của con người như tội giết người, tội hành hạ người khác, Tội làm nhục người khác... ngày càng nhiều, gây hậu quả hết sức nghiêm trọng gây lo lắng cho toàn xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế, đến sự ổn định và an toàn đời sống người dân.