Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư theo pháp luật Việt Nam : Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 03 - Hoàng, Thị Oanh (Khoa Luật, 2017)
Luận văn đã nghiên cứu và đi sâu vào những vấn đề lý luận cơ bản và bản chất của Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Từ đó, Luận văn liên hệ với thực tiễn về việc nảy sinh các giao dịch có bản chất là giao dịch mua bán căn hộ chung cư nhưng được các bên tham gia lựa chọn các hình thức hợp đồng khác để che giấu bản chất giao dịch thực sự này. Trên cơ sở đó, luận văn đi sâu vào phân tích hai loại biến thái của Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là hợp đồng góp vốn và hợp đồng ủy quyền. Đây là 2 loại hợp đồng thường được sử dụng và cũng sinh ra nhiều tranh chấp cũng như tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua. Đối tượng chủ yếu của hai dạng biến thái của Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư này thường là căn hộ chung cư Dự án – tài sản hình thành trong tương lai bởi đây là tài sản mà pháp luật quy định khá chặt trong việc giao dịch từ thời điểm được phép ký kết cho đến số lượng căn hộ được giao dịch cho cùng 1 chủ thể. Từ những phân tích về bất cập, rủi ro và hậu quả của hai loại Hợp đồng này, luận văn đưa ra những biện pháp khắc phục tạm thời, giúp người mua/người góp vốn có thể tránh được những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình mua bán. Luận văn đề cập đến thực trạng những tranh chấp chủ yếu trong các hoạt động dịch vụ tiện ích và vấn đề quản lý trong nhà chung cư hiện nay. Trong khi xu hướng mua và ở nhà chung cư đang ngày càng phát triển mạnh bởi những dịch vụ và tiện ích kèm theo thì những tranh chấp xung quanh các vấn đề tiện ích ngày càng nhiều. Trong khi đó, vấn đề quản lý nhà chung cư lại chưa được quy định chặt chẽ và chưa có các chế tài kèm theo mà trong Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thường thì các vấn đề này lại không được đề cập hoặc nếu có thì chỉ nằm gọn ở phần giải thích từ ngữ ngay Điều 1 của Hợp đồng. Luận văn đã đề cập và đưa ra những kiến nghị khắc phục phần nào tình trạng tranh chấp hiện nay tại các tòa nhà chung cư liên quan đến tiện ích và quản lý nhà chung cư như: sở hữu chung, phí dịch vụ, vấn đề bảo trì, cải tạo nhà chung cư.