Các tội xâm phạm hoạt động tư pháp trong luật hình sự Việt Nam : Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 04 - Nguyễn, Thị Diệu Trang (Khoa Luật, 2017)
Mục đích của luận văn: làm rõ các vấn đề lý luận và thực tiễn về tội xâm phạm hoạt động tư pháp trong LHS Việt Nam như: khái niệm, đặc điểm, các dấu hiệu pháp lý và cấu thành tội phạm của các tội xâm phạm hoạt động tư pháp. Làm rõ tình hình áp dụng LHS về các tội xâm phạm hoạt động tư pháp trong giai đoạn vừa qua. Thông qua đó đề ra những giải pháp hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật đối với các tội xâm phạm hoạt động tư pháp. Nhiệm vụ nghiên cứu: luận văn giải quyết một số nhiệm vụ cụ thể sau đây: + Những vấn đề lý luận chung về tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp; + Phân tích các quy định của BLHS hiện hành về các tội xâm phạm hoạt động tư pháp và tình hình áp dụng các quy phạm PLHS về các tội phạm này trong giai đoạn từ năm 2009-2013; + Phân tích chỉ rõ những hạn chế bất cập của những quy định của PLHS nói chung, BLHS 1999 nói riêng, những tồn tại thiếu sót của các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc thi hành, áp dụng BLHS về các tội xâm phạm hoạt động tư pháp. Trên cơ sở đó, đề xuất một số giải pháp, kiến nghị hoàn thiện chính sách hình sự liên quan đến loại tội phạm này và các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả áp dụng các loại tội phạm này trong tình hình hiện nay. Đối tượng nghiên cứu của luận văn là các quy phạm pháp luật hình sự về các tội xâm phạm hoạt động tư pháp và thực tiễn áp dụng các quy định này trong giai đoạn 2008-2013. Đồng thời luận văn còn nghiên cứu những bất cập, vướng mắc trong quy định về các tội xâm phạm hoạt động tư pháp và những khó khăn trong thực tiễn áp dụng về các tội này.