Bảo vệ quyền con người trong bốn công ước Geneva về việc bảo hộ nạn nhân chiến tranh : Luận văn ThS. Luật (Chương trình đào tạo thí điểm) - Nguyễn, Phương Nhung (Khoa Luật, 2017)
Thông qua việc cung cấp nhận thức chung về quyền con người, các khái niệm về quyền con người, tác giả phân tích sâu sắc tính cấp thiết phải bảo vệ quyền con người trong chiến tranh. Đồng thời, tác giả đưa ra khái quát chung, khái niệm, lịch sử hình thành cũng như đặc điểm, vai trò, phạm vi áp dụng của bốn Công ước Geneva và hai Nghị định thư bổ sung. Mặt khác, tác giả đi sâu vào phân tích nhằm làm rõ những nguyên tắc chung, các quy định của pháp luật về bảo vệ quyền con người trong xung đột vũ trang theo hai nhóm lớn bao gồm: bảo hộ đối với những người tham chiến và bảo hộ đối với những đối tượng dân sự. Đồng thời, tác giả trình bày những quy định của pháp luật về các biện pháp đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả trong việc thực thi bốn Công ước Geneva. Bên cạnh đó, tác giả còn đưa ra những nhận xét, đánh giá tính hiệu quả của các quy định về bảo vệ quyền con người đối với những đối tượng được bảo vệ cũng như các biện pháp đưa ra để nhằm đảm bảo thực hiện. Cuối cùng, tác giả trình bày thực trạng tồn tại trong xung đột vũ trang về việc bảo hộ nạn nhân chiến tranh, đưa ra các nguyên nhân của thực trạng, đồng thời, tác giả đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy nhân quyền trong chiến tranh.