Vai trò của kiểm sát viên trong quá trình giải quyết vụ án hình sự (trên cơ sở thực tiễn địa bàn tỉnh Thái Bình): Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 - Nghiêm, Thị Thanh Thư (Khoa Luật, 2017)
Luận văn là công trình nghiên cứu có hệ thống, toàn diện, tổng quát về vai trò của Kiểm sát viên trong toàn bộ quá trình giải quyết vụ án hình sự: - Luận văn đã đưa ra khái niệm và nội dung vai trò của Kiểm sát viên trong quá trình giải quyết vụ án hình sự ở Việt Nam hiện nay. Luận văn đã đề cập, phân tích, so sánh vai trò của Kiểm sát viên trong một số mô hình tố tụng trên thế giới. - Luận văn đã phân tích quy định của pháp luật thực định về vai trò của Kiểm sát viên trong quá trình giải quyết vụ án hình sự. Luận văn có sự so sánh, đối chiếu các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 và quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về vai trò thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Kiểm sát viên trong các giai đoạn của quá trình giải quyết vụ án hình sự. - Luận văn khảo sát, đánh giá tình hình thực tế số lượng và chất lượng đội ngũ Kiểm sát viên trên địa bàn tỉnh Thái Bình; làm rõ được những nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến hạn chế còn tồn tại trong quá trình giải quyết vụ án hình sự của Kiểm sát viên. Từ đó, luận văn kiến nghị các giải pháp mang tính khả thi để các cấp có thẩm quyền, các cơ quan có liên quan xem xét và điều chỉnh những quy định của pháp luật tố tụng hình sự về vai trò của Kiểm sát viên, tạo điều kiện để Kiểm sát viên phát huy được vai trò, chức năng, quyền hạn của mình khi tham gia giải quyết các vụ án hình sự.