Quy chế pháp lý đối với trọng tài viên tại Việt Nam : Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 07 - Trần, Thị Quỳnh Trang (Khoa Luật, 2017)
Luận văn phản ánh những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn hành nghề trọng tài hiện nay tại Việt Nam bởi các quy định pháp luật chưa rõ ràng về thẩm quyền, trình tự tố tụng trọng tài, cơ chế hỗ trợ trọng tài viên trong quá trình tố tụng, quản lý hoạt động các trung tâm trọng tài và rào cản thủ tục đối với việc gia nhập thị trường của đội ngũ trọng tài nước ngoài. Thực tiễn pháp luật nước ngoài trong lĩnh vực này được xây dựng theo hướng tạo điều kiện tối đa cho hoạt động hành nghề của các trọng tài viên, mở ra các cơ chế theo hướng dân sự (tự thỏa thuận) để tạo điều kiện cho loại hình giải quyết tranh chấp này phổ biển hơn, góp phần giảm tải cho hệ thống tòa án. Bởi vậy, hệ thống giải pháp tổng thể được đề xuất với trọng tâm là các đề xuất hoàn thiện pháp luật về trọng tài, cụ thể là giảm thiểu thủ tục hành chính, củng cố các quy định theo hướng “mở” và hoàn thiện các quy định liên quan tới hoạt động hành nghề sẽ góp phần giải quyết những vướng mắc kể trên. Bên cạnh đó, luận văn cũng đưa ra các giải pháp bổ trợ góp phần nâng cao hình ảnh và niềm tin vào hoạt động của đội ngũ trọng tài viên trong thời gian tới.