Thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa theo pháp luật Việt Nam : luận văn ThS. Luật: 60 38 01 07 - Ngô, Thị Kiều Trang (Khoa Luật, 2017)
Có thể thấy, trải qua nhiều thế kỷ, trao đổi hàng hóa là hoạt động chính trong hoạt động thương mại, là cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng, không chỉ giới hạn ở phạm vi mỗi quốc gia mà còn mở rộng ra các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Việc nắm vững, hiểu rõ các quy định của pháp luật về hợp đồng mua bán hàng hóa sẽ giúp các chủ thể kinh doanh ký kết và thực hiện hợp đồng được thuận lợi và hiệu quả. Tuy nhiên, một thực tế là còn khá nhiều thương nhân trong nước tỏ ra lúng túng khi thực hiện các hợp đồng mua bán hàng hoá, từ đó dẫn đến những tranh chấp đáng tiếc xảy ra giữa các thương nhân với nhau trong quan hệ mua bán hàng hoá. Do đó, việc nghiên cứu và hoàn thiện khung pháp luật về hợp đồng mua bán hàng hóa là yêu cầu cấp thiết hiện nay. Luận văn đã tập trung tìm hiểu và phân tích khái niệm, đặc điểm của hợp đồng mua bán hàng hóa, từ đó làm rõ các vấn đề lý luận và các nguyên tắc thực hiện hợp đồng này. Đồng thời, luận văn sẽ nêu và phân tích các nội dung cơ bản, thực trạng thực thi trên thực tế và đưa ra các nguyên nhân dẫn đến tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa hiện nay. Trên cơ sở đó, kiến nghị một vài giải pháp để xây dựng và hoàn thiện các quy định của pháp luật thương mại hiện hành về mua bán hàng hóa thống nhất trong luật pháp quốc gia và phù hợp với thông lệ quốc tế.