So sánh pháp luật Việt Nam và pháp luật Hoa Kỳ về giải quyết tranh chấp thương mại thông qua hòa giải ngoài tòa án : Luận văn ThS. Luật: 60 38 50 - Nguyễn, Minh Thùy (Khoa Luật, 2017)
- Hệ thống lại kiến thức có liên quan đến quy định pháp luật Việt Nam về giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải thương mại ngoài tòa án. - Hệ thống lại kiến thức có liên quan đến quy định pháp luật Hoa Kỳ về giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải thương mại ngoài tòa án, trên cơ sở đó đưa ra các so sánh đối chiếu đối về mô hình và quá trình xây dựng các quy định pháp luật về hòa giải thương mại ngoài tòa án giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. - Đưa ra những kinh nghiệm xây dựng pháp luật hòa giải ngoài tòa án tại Hoa Kỳ, và phân tích những khó khăn thách thức trong quá trình phát triển hòa giải ngoài tòa án tại Việt Nam phù hợp với xu thế chung của thế giới. - Bằng những lập luận, phân tích khoa học, tác giả đề xuất quan điểm, phương hướng và kiến nghị cụ thể để xây dựng và hoàn thiện pháp luật về các phương thức giải quyết tranh chấp nói chung và pháp luật điều chỉnh về hòa giải thương mại nói riêng. - Điểm mới: + Phân tích kinh nghiệm và thực tiễn pháp lý của Hoa Kỳ trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải thương mại ngoài tòa án. + Đưa ra các đề xuất liên quan đến việc xây dựng và hoàn thiện pháp luật Việt Nam về giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải thương mại ngoài tòa án nhằm phát triển phương thức này tại Việt Nam.