Án phí dân sự trong pháp luật Việt Nam : Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 03 - Nguyễn, Thị Lan (Khoa Luật, 2017)
- Luận văn đã tập trung làm rõ các vấn đề lý luận về án phí dân sự, luận giải rõ cơ sở khoa học của việc xây dựng các quy định về mức án phí, người phải chịu án phí, các trường hợp miễn, không phải nộp án phí; khái quát được lịch sử hình thành các quy định về án phí dân sự trong pháp luật Việt Nam; - Luận văn đã phân tích làm rõ các quy định trong pháp luật hiện hành về án phí dân sự qua đó chỉ ra các điểm còn vướng mắc, bất cập trong quy định của pháp luật hiện hành; - Thông qua việc tìm hiểu thực tiễn áp dụng các quy định của pháp luật hiện hành về án phí dân sự tại các Tòa án, luận văn đã nêu ra được những điểm còn vướng mắc khi áp dụng trên thực tế. Từ đó chỉ ra nguyên nhân và kiến nghị hoàn thiện các quy định của pháp luật hiện hành trong thời gian tới.