Tranh chấp và giải quyết tranh chấp hợp đồng nhượng quyền thương mại theo pháp luật Việt Nam : Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 07 - Nguyễn, Thanh Long (Khoa Luật, 2017)
Trên cơ sở phân tích làm rõ bản chất các mối quan hệ nội bộ trong công ty, nguyên nhân của tranh chấp nội bộ, luận văn đã tìm hiểu và đưa ra khái niệm tranh chấp nội bộ công ty, những đặc điểm cơ bản của loại tranh chấp này, cách thức phân biệt tranh chấp nội bộ công ty với một số tranh chấp khác xảy ra trong công ty. Đồng thời, luận văn còn liên hệ với các quy định của pháp luật để tìm hiểu các quy định của pháp luật Việt Nam về tranh chấp nội bộ công ty, chỉ ra những hạn chế, bất cập trong các quy định đó. Luận văn cũng đã cố gắng phân loại các tranh chấp nội bộ công ty theo các tiêu chí khác nhau để có cái nhìn tổng quát về loại hình tranh chấp này. Kết quả nghiên cứu các quy định của pháp luật liên quan đến tranh chấp nội bộ công ty và khảo sát thực tiễn pháp lý cho thấy mặc dù pháp luật doanh nghiệp đã quy định khá tổng quát về hoạt động của doanh nghiệp tuy nhiên pháp luật doanh nghiệp vẫn còn những hạn chế, chưa chặt chẽ và rõ ràng, có thể dẫn đến cách hiểu và vận dụng khác nhau hoặc chưa đảm bảo quyền lợi của thành viên làm phát sinh tranh chấp nội bộ công ty. Bên cạnh đó, tranh chấp nội bộ công ty còn có nguyên nhân từ sự thiếu hiểu biết pháp luật của các thành viên công ty và của những người quản lý công ty, từ thói quen làm việc theo sự thuận tiện, theo cảm tính, theo tình cảm hoặc vì lợi ích cá nhân dẫn đến không tuân thủ đầy đủ hoặc không cụ thể hóa các quy định của pháp luật vào trong điều lệ công ty. Từ nghiên cứu các quy định của pháp luật kết hợp với thực tiễn, nguyên nhân tranh chấp nội bộ công ty, luận văn đã đưa ra những kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định của pháp luật liên quan đến việc xác lập tư cách thành viên, về góp vốn, chuyển nhượng phần vốn góp, cơ chế thực hiện và đảm bảo thực hiện một số quyền của thành viên công ty. Ngoài ra để các quy định của pháp luật doanh nghiệp được thực hiện đúng, đầy đủ, phát huy hiệu quả và có hiệu lực pháp lý, luận văn đưa ra kiến nghị về nâng cao vai trò của điều lệ công ty, nâng cao nhận thức pháp luật của các thành viên công ty và người quản lý công ty. Trong bối cảnh pháp luật về tranh chấp nội bộ công ty còn đang trong quá trình hoàn thiện tuy nhiên các tranh chấp có xu hướng gia tăng, đa dạng và phức tạp hơn, thực tiễn áp dụng pháp luật còn nhiều vướng mắc. Những kết quả nghiên cứu của luận văn có ý nghĩa nhất định về mặt khoa học cũng như giá trị ứng dụng đối với những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy, xây dựng pháp luật và các công ty, thành viên công ty và những người làm công tác áp dụng pháp luật.