Pháp luật về giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tín dụng bằng con đường Toà án ở Việt Nam : Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 07 - Trần, Thị Thuỳ Trang (Khoa Luật, 2017)
Luận văn đi sâu nghiên cứu vấn đề pháp luật trong việc giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tín dụng bằng con đường Toà án ở Việt Nam nhằm tìm ra các mặt hạn chế của vấn đề, đi sâu nghiên cứu thực trạng, nguyên nhân bản chất các quy định pháp luật trong quá trình giải quyết các tranh chấp hợp đồng tín dụng, từ đó đưa ra một số kiến nghị nhằm khắc phục các mặt hạn chế và hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến việc giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tín dụng bằng con đường Toà án. Việc nghiên cứu đi theo tiến trình như sau: - Phân tích, làm rõ những vấn đề lý luận về vấn đề giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tín dụng bằng con đường Toà án. - Đánh giá đúng thực trạng, tình hình phát sinh tranh chấp hợp đồng tín dụng, những hạn chế, thiếu sót trong quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng bằng con đường Toà án. - Đề xuất hệ thống các giải pháp có tính khả thi và kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác áp dụng pháp luật để hạn chế tranh chấp hợp đồng tín dụng như: Hoàn thiện chính sách pháp luật dân sự, tố tụng dân sự; nâng cao năng lực, phẩm chất và trách nhiệm của những người tiến hành tố tụng cũng như ý thức pháp luật của các chủ thể giao dịch. Tạo hành lang pháp lý an toàn, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia.