Giải quyết tranh chấp quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có sự tham gia của người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại Tòa án Việt Nam và kinh nghiệm nước ngoài : Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 08 - Bùi, Sỹ Khánh (2017)
Luận văn nghiên cứu một cách tổng thể các quy phạm phạm luật cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở Việt Nam hiện nay cũng như quá trình phát triển của các quy phạm pháp luật này làm cơ sở cho việc giải quyết tranh chấp quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất đối với các trường hợp đòi lại tài sản là nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có sự tham gia của người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại Tòa án Việt Nam, đồng thời nghiên cứu kinh nghiệm giải quyết của Tòa án một số nước trên thế giới. Qua việc nghiên cứu thực trạng giải quyết quan hệ pháp luật này trong một số năm gần đây, Luận văn đã đánh giá những mặt đã đạt được, mặt còn hạn chế để tìm ra nguyên nhân, từ đó đưa ra một số kiến nghị giải pháp nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác xét xử của ngành Tòa án nhân dân. 12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Thông qua việc nghiên cứu tổng thể các quy phạm pháp luật về việc giải quyết tranh chấp quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có sự tham gia của người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Tác giả đưa ra những giải pháp, kiến nghị với mong muốn được đóng góp những quan điểm, ý kiến của mình vào công tác hoàn thiện pháp luật, hoàn thiện đường lối giải quyết, nâng cao hiệu quả công tác xét xử của Tòa án nói chung và giải quyết các tranh chấp về quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có sự tham gia của người Việt Nam định cư ở nước ngoài nói riêng, góp phần vào việc: “Xây dựng nền tư pháp trong sạch vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, vục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa” (trích Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ Chính trị).