Quyền con người về môi trường và việc bảo đảm thực hiện ở Việt Nam : Luận văn ThS. Luật (Chuyên ngành đào tạo thí điểm) - Dương, Thị Thanh Hà (Khoa Luật, 2017)
- Thứ nhất, các nội dung cụ thể của quyền con người về môi trường vẫn đang là những lĩnh vực khá mới mẻ. Trong luận văn này, vấn đề quyền con người về môi trường sẽ được tìm hiểu, nghiên cứu theo hướng toàn diện cả về lý luận và đánh giá dựa trên tình hình thực tiễn hiện nay. - Thứ hai, cung cấp một cách chân thực và đánh giá khách quan đối với tình hình môi trường sống ở Việt Nam. Những số liệu về tình hình môi trường không khí, nước, đất đai đều là những số liệu mang tính cập nhật, chính xác và khoa học. - Thứ ba, đánh giá các quy định của hệ thống pháp luật Việt Nam, cơ cấu tổ chức bộ máy bảo vệ quyền con người về môi trường, những tồn tại bất cập trong quá trình thực thi bảo đảm quyền để thấy được sự cần thiết phải nâng cao việc bảo đảm thực hiện quyền này đối với nhà nước, tổ chức, cá nhân và toàn xã hội.