Bảo vệ các quyền con người bằng các quy phạm về tội phạm trong pháp luật hình sự Việt Nam : Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 04 - Tạ, Xuân Trà (2017)
Trên cơ sở tổng hợp các quan điểm khoa học về bảo vệ các quyền con người bằng pháp luật hình sự nói chung, luận văn đã nghiên cứu một số vấn đề lý luận về bảo vệ các quyền con người bằng các quy phạm về tội phạm quy định trong pháp luật hình sự Việt Nam. Đồng thời, luận văn đã khái quát quá trình hình thành và phát triển một số nội dung chủ yếu về bảo vệ các quyền con người bằng các quy phạm về tội phạm trong pháp luật hình sự Việt Nam từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến nay. Tại Chương 2, luận văn đã nghiên cứu một số vấn đề mà tác giả cho là cơ bản và chủ yếu nhất về sự thể hiện nội dung bảo vệ các quyền con người bằng các quy phạm về tội phạm trong pháp luật hình sự Việt Nam hiện hành, cũng như thực tiễn áp dụng các quy phạm, rút ra một số vấn đề còn tồn tại hạn chế cần phải sửa đổi bổ sung để đảm bảo tăng cường bảo vệ các quyền con người. Từ đó, làm cơ sở cho việc đưa ra các kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy phạm về tội phạm mà người viết đưa ra ở Chương 3 của Luận văn.